Tuyến Metro Số 1 Bến Thành – Suối Tiên Dự Kiến Hoàn Thành Năm 2020

0
198

Theo nguồn tin được biết từ Ban quản lý (BQL) Đường sắt đô thị TP.HCM. Tổng khối lượng thực hiện dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên cho đến nay đạt khoảng 62%. Năm 2018, do vướng thủ tục pháp lý liên quan đến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư. Nên dự án không được Bộ KH-ĐT giao vốn cấp phát (vốn ODA). TP.HCM đã phải tạm ứng cho dự án 1.000 tỷ đồng.

Tuyến Metro Số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Tính đến nay, TP.HCM đã tạm ứng cho dự án 3.273 tỷ đồng và được hoàn trả 600 tỷ đồng. Để đảm bảo thanh toán cho các nhà thầu theo hợp đồng, BQL Đường sắt đô thị kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương tiếp tục tạm ứng từ ngân sách thành phố để thanh toán cho các gói thầu.

Còn theo UBND TP.HCM, dự án đã được cấp thẩm quyền điều chỉnh tăng vốn tổng mức đầu tư. Trong thời gian tới lãnh đạo TP.HCM sẽ tạo mọi điều kiện để nhà thầu thi công. Việc tạm ứng theo đề nghị của BQL Đường sắt đô thị TP.HCM cần hoàn thiện các thủ tục cần thiết, hạng mục cụ thể để thành phố xem xét giải quyết sớm nhất.

Tuyến Metro Số 1 Dự Kiến Hoàn Thành Năm 2020

Trưởng BQL Đường sắt đô thị TP.HCM, ông Bùi Xuân Cường cho biết thêm một số thông tin. Khi tiếp quản, ban đã gặp gỡ các nhà thầu lắng nghe những khó khăn, tìm cách tháo gỡ. Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2019, các đơn vị sẽ tổ chức ra quân thi công với cường độ cao nhất. Tất cả vì mục tiêu đến năm 2020, dự án Metro số 1 hoàn thành để đưa vào hoạt động.

so do tuyen metro so 1

Theo BQL dự án, nếu TP.HCM sớm giải ngân vốn đầu tư thì các nhà thầu sẽ đẩy nhanh tốc độ thi công. Hoàn thành kịp tiến độ đề ra. Trong đó, toàn tuyến từ nhà ga Thủ Đức đã được nối thông suốt kéo dài đến đoạn nhà ga Ba Son. Một số gói thầu đạt tỷ lệ cao gồm có:

  • Gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 79,6%.
  • Gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát TP.HCM đến ga Ba Son) đạt 71%.
  • Gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP.HCM) đạt 54,4%.

 

Đối với dự án Metro số 2, UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo. Trong lúc chờ cấp thẩm quyền hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án. Đề nghị các quận huyện đẩy nhanh công tác đền bù giải tỏa, công tác tái định cư cho người dân. Chuẩn bị thủ tục mở thầu các gói thầu tư vấn,… để đẩy nhanh dự án trong thời gian tới.

Nhập thông tin cần báo giá

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz